วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

เค้กผลไม้รวม Fruit Cake (ฟรุ๊ตเค้ก)




ส่วนผสม:
  • แป้งเค้ก
  • ผลไม้อบแห้งที่ต้องการ
  • เนยรสจืด
  • น้ำตาลทรายแดง
  • นมจืด
  • เยมส้ม
  • เมล็ดมะม่วงหิมมะพานอบ
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • เกลือ
  • ผงฟู
  • น้ำฝึ้ง
  • เหล้ารำ
ขั้นตอนการทำ:
  1. ร่อนของแห้งทั้งหมดลงผสมให้เข้ากัน แป้งเค้ก+น้ำตาลทรายแดง+เกลือ+ผงฟู
  2. หั่นผลไม้อบแห้งชิ้นพอประมาณไม่ใหญ่เกิดไป
  3. หมักผลไม้อบแห้งด้วยเหล้ารำ
  4. ตีเนยด้วยความเร็วสูง จนกว่าเนยเริ่มจะขึ้นฟู ใส่ไข่ไก่ที่ละ 1 ฟอง ใส่น้ำผึ้งที่เตรียมไว้
  5. ลดความเร็วในการตี ใส่แป้งและนมสดลงไปที่ละนิด
  6. นำผลไม้รวมที่หมักไว้มาใส่ลงในแป้งที่ผสม(เหลือไว้บางส่วนไว้แต่งหน้า) คลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่เมล็ดมะม่วงหิมมะพานลงไป
  7. เตรียมพิมพ์โดยรองกระดาษไขเพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อเค้กติดกับพิมพ์
  8. โรยผลไม้อบที่เหลือไว้ด้านบน
  9. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 40 นาที 
  10. นำออกจากเตา โดยให้แกะกระดาษไขออกทันที พักทิ้งไว้ให้เย็น
  11. ตกแต่งหน้าเค้กด้วยแยมส้ม

ดูวิธีทำโดยละเอียด







บัตเตอร์เค้ก Butter Cake (เค้กเนยสด)



ส่วนผสม:
  • แป้งเค้ก
  • ไอส์ซิ่ง หรือนำน้ำตาลไปปั่นในโถแห้ง
  • นมสดรสจืด
  • ไข่ไก่สด
  • เนยละลาย
  • โอวาเล็ต (ทำให้เค้กมีเนื้อเนียนละเอียด)
  • กลิ่น นม-เนย
  • เกลือ
  • ผงฟู
ขั้นตอนการทำ:
  1. ร่อนของแห้งทั้งหมดลงผสมให้เข้ากัน
  2. นำสวนผสมทั้งหมดมาตีให้เข้ากันยกเว้นเนยละลาย ตีจนส่วนผสมเป็นสีเหลืองออน
  3. ค่อยๆใส่เนยละลาย
  4. เทลงใส่พิมพ์ เข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศา ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาด
  5. นำออกมาพักรอให้เย็น พร้อมรับประทาน

ดูวิธีทำโดยละเอียด





เค้กกล้วยหอมเจ


ใช้วิธีทำแบบนึ่งสำหรับคนไม่มีเตาอบ
เครื่องประกอบ:-

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วยตวง
  • กล้วยหอมสุกขูดหรือบด ๑ ถ้วยตวง (ประมาณ ๒ ลูกใหญ่ ใช้กล้วยน้ำว้าหรือกล้วยอื่นๆแทนก็ได้)
  • โยเกิตหรือนมเปรี้ยว ๑/๔ ถ้วยตวง (จะใช้นมสดแล้วบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปสัก ๑ ช้อนชาแทนก็ได้)
  • น้ำมันพืช ๑/๔ ถ้วยตวง (ใช้เนยสดละลายหรือมาการีนแทนได้)
  • น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วยตวง (เพิ่มได้ถ้าชอบหวานมาก ใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้)
  • ไข่ไก่ ๑ ฟอง
  • ผงฟู ๑ ช้อนชา
  • เบกกิ้งโซดา ๑/๒ ช้อนชา
  • อบเชยป่น ๑/๒ ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
  • ลูกเกด เมล็ดทานตะวัน วอลนัท ๑/๒ ถ้วยตวง (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งหรือใส่รวมๆกันก็ได้ ใช้ถั่วประเภทอื่นแทนก็ได้ หรือไม่ใส่ก็ได้)
(เครื่องประกอบข้างต้นทำได้ประมาณ ๑๒ ชิ้นขนาดกลางตามรูป)


วิธีทำ:-
  • ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา อบเชยป่น(ถ้าใส่) ๑ หรือ ๒ ครั้ง 
  • ใส่น้ำตาล น้ำมันพืช ในชามผสม พร้อมตอกไข่ใส่ลงไปด้วย ตีให้เข้ากันพอให้น้ำตาลละลายใช้ได้
  • ใส่กล้วยบดลงไป ตีให้เข้ากันใส่เมล็ดพืชที่ใช้ลงไป ตัวอย่างนี้เราใส่เมล็ดทานตะวันและลูกเกด

  • ตีพอเข้ากันดี ใส่แป้งและโยเกิตลงไป
  • ตีหรือคนเบาๆพอให้เข้ากันดีใช้ได้
  • ตักใส่ถ้วยที่นึ่งได้
นึ่งน้ำเดือดไฟแรงประมาณ ๑๐ - ๑๕ นาที แล้วแต่ขนาดที่ทำ และภาชนะที่ใช้
***ใครไม่ชอบแบบนึ่งก็เทใส่ถาดอบ แล้วอบที่ไฟ ๓๕๐ ฟาเรนไฮต์ ก็ได้ ประมาณ ๑๕ นาทีหรือจนสุก***


เค้กที่นึ่งสุกแล้ว ถ้าใส่อบเชยป่นด้วย สีจะออกน้ำตาลอ่อนๆ ถ้าไม่ใส่ก็จะออกสีขาว

ที่มา:
เค้กที่นึ่งสุกแล้ว ถ้าใส่อบเชยป่นด้วย สีจะออกน้ำตาลอ่อนๆ ถ้าไม่ใส่ก็จะออกสีขาว



ที่มา: http://rueanthai2.lefora.com/2009/10/17/20091017161056/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น