ส่วนผสม:
- แป้งเค้ก
- ผลไม้อบแห้งที่ต้องการ
- เนยรสจืด
- น้ำตาลทรายแดง
- นมจืด
- เยมส้ม
- เมล็ดมะม่วงหิมมะพานอบ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- เกลือ
- ผงฟู
- น้ำฝึ้ง
- เหล้ารำ
ขั้นตอนการทำ:
- ร่อนของแห้งทั้งหมดลงผสมให้เข้ากัน แป้งเค้ก+น้ำตาลทรายแดง+เกลือ+ผงฟู
- หั่นผลไม้อบแห้งชิ้นพอประมาณไม่ใหญ่เกิดไป
- หมักผลไม้อบแห้งด้วยเหล้ารำ
- ตีเนยด้วยความเร็วสูง จนกว่าเนยเริ่มจะขึ้นฟู ใส่ไข่ไก่ที่ละ 1 ฟอง ใส่น้ำผึ้งที่เตรียมไว้
- ลดความเร็วในการตี ใส่แป้งและนมสดลงไปที่ละนิด
- นำผลไม้รวมที่หมักไว้มาใส่ลงในแป้งที่ผสม(เหลือไว้บางส่วนไว้แต่งหน้า) คลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่เมล็ดมะม่วงหิมมะพานลงไป
- เตรียมพิมพ์โดยรองกระดาษไขเพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อเค้กติดกับพิมพ์
- โรยผลไม้อบที่เหลือไว้ด้านบน
- นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 40 นาที
- นำออกจากเตา โดยให้แกะกระดาษไขออกทันที พักทิ้งไว้ให้เย็น
- ตกแต่งหน้าเค้กด้วยแยมส้ม
ดูวิธีทำโดยละเอียด
บัตเตอร์เค้ก Butter Cake (เค้กเนยสด)
ส่วนผสม:
- แป้งเค้ก
- ไอส์ซิ่ง หรือนำน้ำตาลไปปั่นในโถแห้ง
- นมสดรสจืด
- ไข่ไก่สด
- เนยละลาย
- โอวาเล็ต (ทำให้เค้กมีเนื้อเนียนละเอียด)
- กลิ่น นม-เนย
- เกลือ
- ผงฟู
ขั้นตอนการทำ:
- ร่อนของแห้งทั้งหมดลงผสมให้เข้ากัน
- นำสวนผสมทั้งหมดมาตีให้เข้ากันยกเว้นเนยละลาย ตีจนส่วนผสมเป็นสีเหลืองออน
- ค่อยๆใส่เนยละลาย
- เทลงใส่พิมพ์ เข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศา ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาด
- นำออกมาพักรอให้เย็น พร้อมรับประทาน
ดูวิธีทำโดยละเอียด
เค้กกล้วยหอมเจ
ใช้วิธีทำแบบนึ่งสำหรับคนไม่มีเตาอบ
เครื่องประกอบ:-
วิธีทำ:-
***ใครไม่ชอบแบบนึ่งก็เทใส่ถาดอบ แล้วอบที่ไฟ ๓๕๐ ฟาเรนไฮต์ ก็ได้ ประมาณ ๑๕ นาทีหรือจนสุก***
เค้กที่นึ่งสุกแล้ว ถ้าใส่อบเชยป่นด้วย สีจะออกน้ำตาลอ่อนๆ ถ้าไม่ใส่ก็จะออกสีขาว
ที่มา:
เค้กที่นึ่งสุกแล้ว ถ้าใส่อบเชยป่นด้วย สีจะออกน้ำตาลอ่อนๆ ถ้าไม่ใส่ก็จะออกสีขาว
ที่มา: http://rueanthai2.lefora.com/2009/10/17/20091017161056/
เครื่องประกอบ:-
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วยตวง
- กล้วยหอมสุกขูดหรือบด ๑ ถ้วยตวง (ประมาณ ๒ ลูกใหญ่ ใช้กล้วยน้ำว้าหรือกล้วยอื่นๆแทนก็ได้)
- โยเกิตหรือนมเปรี้ยว ๑/๔ ถ้วยตวง (จะใช้นมสดแล้วบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปสัก ๑ ช้อนชาแทนก็ได้)
- น้ำมันพืช ๑/๔ ถ้วยตวง (ใช้เนยสดละลายหรือมาการีนแทนได้)
- น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วยตวง (เพิ่มได้ถ้าชอบหวานมาก ใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้)
- ไข่ไก่ ๑ ฟอง
- ผงฟู ๑ ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา ๑/๒ ช้อนชา
- อบเชยป่น ๑/๒ ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
- ลูกเกด เมล็ดทานตะวัน วอลนัท ๑/๒ ถ้วยตวง (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งหรือใส่รวมๆกันก็ได้ ใช้ถั่วประเภทอื่นแทนก็ได้ หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ:-
- ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา อบเชยป่น(ถ้าใส่) ๑ หรือ ๒ ครั้ง
- ใส่น้ำตาล น้ำมันพืช ในชามผสม พร้อมตอกไข่ใส่ลงไปด้วย ตีให้เข้ากันพอให้น้ำตาลละลายใช้ได้
- ใส่กล้วยบดลงไป ตีให้เข้ากันใส่เมล็ดพืชที่ใช้ลงไป ตัวอย่างนี้เราใส่เมล็ดทานตะวันและลูกเกด
- ตีพอเข้ากันดี ใส่แป้งและโยเกิตลงไป
- ตีหรือคนเบาๆพอให้เข้ากันดีใช้ได้
- ตักใส่ถ้วยที่นึ่งได้
***ใครไม่ชอบแบบนึ่งก็เทใส่ถาดอบ แล้วอบที่ไฟ ๓๕๐ ฟาเรนไฮต์ ก็ได้ ประมาณ ๑๕ นาทีหรือจนสุก***
เค้กที่นึ่งสุกแล้ว ถ้าใส่อบเชยป่นด้วย สีจะออกน้ำตาลอ่อนๆ ถ้าไม่ใส่ก็จะออกสีขาว
ที่มา:
เค้กที่นึ่งสุกแล้ว ถ้าใส่อบเชยป่นด้วย สีจะออกน้ำตาลอ่อนๆ ถ้าไม่ใส่ก็จะออกสีขาว
ที่มา: http://rueanthai2.lefora.com/2009/10/17/20091017161056/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น